Bài văn khấn nhập trạch cúng chuyển nhà

0

Việc cúng bái từ xưa đến nay đã trở thành một phong tục không thể thiếu của các nước phương Đông nói chung và Việt Nam ta nói riêng. Người ta, thường cúng bái khi mua một thứ gì có giá trị lớn như nhà, xe, khi chuyển văn phòng, chuyển nhà, hoặc tổ chức cưới hỏi….Nhưng tùy thuộc vào mục đích cúng mà họ có những bài khấn vái khác nhau nhằm có được sự thuận lợi và đạt được mục đích cúng.

Mâm lễ cúng nhập trạch
Mâm lễ cúng nhập trạch

Nếu bạn đã hoàn tất xong những công việc chuyển nhà, văn phòng và đang muốn làm 1 cái lễ để có sự thuận lợi khi chuyển sang chỗ mới thì hãy kiên nhẫn đọc hết bài viết, Vinamoves sẽ hướng dẫn bạn bài văn khấn nhập trạch cúng chuyển nhà mới chuẩn xác nhất

Có nên cúng chuyển nhà không? 

Theo phong tục Việt Nam, khi làm bất kỳ lễ nghi gì cho việc cúng bái cũng cần thắp nhang và trình bày lý do, mục đích khấn vái. Văn khấn vái thường thể hiện sự thành tâm của người cúng và ý nguyện mong cầu đạt được mục đích khấn vái. 

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được tên của các vị thần, lời văn chuẩn xác của bài cúng trạch. Chính vì thế, mà những nhà phong thủy đã biên soạn sẵn một bài cúng trạch chuyển nhà để mọi người có thể thực hiện theo đúng trình tự và văn phong.

Mâm cúng nhập trạch chay
Mâm cúng nhập trạch chay

Đối với văn cúng nhập trạch nhà mới, sẽ gồm có 2 phần. Thứ nhất là văn khấn Thần Linh xin nhập trạch, thứ hai là bài khấn về nhà mới cúng Tổ tiên, xin rước ông bà về thờ phụng.

Nếu không muốn bị xem là thiếu tôn trọng dành cho các vị thần tâm linh thì gia chủ nên đọc đúng theo trình tự là khấn Thần linh trước sau đó mới khấn tổ tiên của mình về. 

Văn khấn trạch chuyển nhà mới – Khấn Thần linh

Bài cúng chuyển nhà mới có ý nghĩa quan trọng, bởi theo quan niệm dân gian, gia chủ trước tiên phải xin phép những vị thần trấn giữ, thổ công, vong linh tại nhà mới. Khi được chấp thuận mới được phép dọn nhà về. Lời văn khấn thần linh như sau

Nam mô a di Đà Phật!

(Nhắc lại 3 lần)

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy Các ngài Thần linh bản xứ cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là:……………………………………….

Hôm nay là ngày….. tháng…. năm…. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án. Trước bản tọa chư vị Tôn thần tín chủ con kính cẩn tấu trình:

Các vị Thần linh,

Thông minh chính trực,

Giữ ngôi tam thai

Nắm quyền tạo hoá

Thể đức hiếu sinh

Phù hộ dân lành

Bảo vệ sinh linh.

Nêu cao chính đạo.

Nay gia đình chúng con hoàn tất tân gia, chọn được ngày lành dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Cầu xin chư vị minh Thần cho chúng con được nhập vào nhà mới tại:………………………………. và lập bát nhang thờ chư vị Tôn thần. Chúng con xin phép chư vị Tôn thần cho rước vong linh Gia tiên chúng con về ở nơi này để thờ phụng. Chúng con cầu xin chư vị minh Thần gia ân tác phúc, độ cho gia quyến chúng con an ninh, khang thái, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào vạn sự như ý, vạn điều tốt lành.

Tín chủ lại mời các vong linh Tiền chủ, Hậu chủ ở trong nhà này, đất này xin cùng về đây chiêm ngưỡng Tôn thần, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho tín chủ con sức khoẻ dồi dào, an khang, thịnh vượng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

(Nhắc lại 3 lần)

Văn khấn trạch chuyển nhà mới – Khấn tổ tiên

Khi đã xin phép thần linh, thì tiếp theo đọc văn cúng nhập trạch cáo yết gia tiên xin phép ông bà tổ tiên cùng về nhà mới để con cháu được tiếp tục thờ cúng. Văn khấn tổ tiên như sau:

Liệt Tổ Liệt Tông… (ghi họ tộc chỗ này) Gia Tại Thượng

Cửu Huyền Thất Tổ Nội Ngoại …… Gia Tiên Linh

Hôm nay là ngày…… tháng…… năm……

Gia đình chúng con dọn đến đây là…………………….. (ghi địa chỉ)

Hôm nay chúng con thiết lập hương án, sắm sanh phẩm vật, trước linh vị kính trình các Cụ tổ Tiên nội ngoại 2 bên: nhờ hồng phúc Tổ Tiên, nhờ Âm Đức cha mẹ, chúng con đã tạo được ngôi gia. Nay hoàn tất thi công, chúng con chọn được ngày lành tháng tốt để di cư nhập trạch, kính rước chư Hương linh Tiên Tổ về đây để chúng con sớm hôm hương khói tỏ lòng hiếu kính. Cúi xin, Ông Bà Tổ tiên nội ngoại 2 bên thương xót con cháu, chứng giám lòng thành giáng lâm linh án thụ hưởng lễ vật. Độ cho chúng con phước lộc song tu, gia đạo hưng long, xuất nhập bình an, lộc tài thạnh vượng.

Cúi mong Anh linh Tiên Tổ chứng giám, thọ cảm ân sâu.

Kính cáo

Xem thêm:

Cách đọc bài khấn trạch cúng chuyển nhà mới

Khi đọc 2 bài cúng trạch trên phải thực sự thành tâm, bài cúng trạch không nhất thiết phải học thuộc lòng, có thể in ra tờ giấy nhỏ để đọc nhưng phải đọc cho chính xác với văn phong trịnh trọng. 

Người đọc văn cúng trạch và người làm lễ phải cùng 1 người, ưu tiên người trụ cột là cha hoặc con trai trưởng trong nhà, tuy nhiên nếu vắng mặt thì mẹ hoặc vợ có thể thay.

Bày bàn thờ cúng nhập trạch
Bày bàn thờ cúng nhập trạch

Nếu trường hợp cúng nhà chung cư hoặc trọ, thì bài cúng trạch cần được bổ sung thêm số phòng, tầng, dãy… càng chi tiết càng tốt.

Sau khi dọn tới nhà mới, gia chủ cầm theo bát hương bước qua lò than đặt trước cửa, các thành viên theo sau cầm theo các đồ may mắn. Tiếp theo bày lễ theo hướng hợp với chủ nhà, người này sẽ đốt nhang rồi đọc văn khấn (bài cúng trạch nhà mới cúng thần linh và tổ tiên). Tiếp đó nấu nước pha trà dâng lên mâm thờ. Lúc nhang tàn thì hóa vàng, nhớ đốt luôn cả mảnh giấy ghi bài văn khấn. Sau đó bạn có thể chuyển vào nhà mới.

Bài viết chia sẻ cách đọc bài văn khấn nhập trạch cúng chuyển nhà mới chuẩn xác nhất mà Vinamoves muốn truyền tải đến các bạn. Văn cúng trạch được thực hiện để cầu mong sự thuận lợi khi chuyển vào nhà mới, ngoài ra muốn suôn sẻ trong việc chuyển nhà hãy liên hệ với Vinamoves để được hưởng dịch vụ chuyển nhà trọn gói tốt nhất tại Tp Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận đồng thời chúng tôi còn có cả dịch vụ chuyển nhà Bắc Nam. 

“Thông tường giá của một sản phẩm cụ thể sẽ có mức giá cụ thể. Còn với các loại hình dịch vụ thì mức giá còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác, đối với chuyển nhà trọn gói TPHCM cũng thế. Để biết chính xác mức giá dịch vụ chuyển nhà trọn gói thì chúng ta có công thức: Giá dịch vụ chuyển nhà trọn gói = Giá thuê xe tải chuyển nhà + Nhân công + Chi phí khác” Nguồn https://www.vinamoves.vn 

Khi bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ chuyển nhà – chuyển văn phòng thì có thể dựa trên công thức trên để ước lượng chi phí mình cần bỏ ra và liên hệ với Vinamoves để được báo giá chính xác nhất. Vinamoves rất hân hạnh được phục vụ quý khách. 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • Trụ sở chính: B6 Khu biệt thự Thanh Đa, P. 27, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
  • VPĐD: 247 Lê Văn Thịnh, Phường Cát Lái, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh
  • 0982 78 88 80 +8428 6258 9547  +8428 6258 9548 +1800 9224
  • info@vinamoves.com
  • https://www.vinamoves.vn/vn/lien-he.html

Tác giả Thu Hường

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *