Cách chuyển bàn thờ Thần Tài sang nhà mới đúng chuẩn

0

Trong các hộ gia đình có kinh doanh hay mua bán thường sẽ có bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa để phù hộ việc kinh doanh của mình. Do đó bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa có ý nghĩa rất quan trọng.

Khi quyết định dời nhà ở đến nơi khác, nhiều người muốn chuyển bàn thờ Thần Tài từ nhà cũ về nhà mới. Và mọi người rất quan tâm đến các thủ tục chuyển bàn thờ Thần Tài sao cho đúng cách bởi nó có thể ảnh hưởng đến việc làm ăn, buôn bán của gia đình.

Xem thêm:

Vậy chuyển bàn thờ Thần Tài sang nhà mới như thế nào là đúng cách? Mời các bạn cùng giải đáp vấn đề này qua bài viết dưới đây của Phapluat24h.vn

Khi nào nên chuyển bàn thờ Thần Tài?

Khi nào nên chuyển bàn thờ Thần Tài?
Khi nào nên chuyển bàn thờ Thần Tài?

Trong gia đình Việt,  bạn rất dễ bắt gặp bàn thờ Thần TàiThổ Địa được đặt tiếp xúc với đất, ngay cửa ra vào. Đặc biệt là ở các gia đình có kinh doanh, buôn bán, bởi Thần Tài được biết đến là vị thần cai quản tiền của và nghênh đón tài lộc vào nhà.

Khi có ý định chuyển nhà, mọi người thường băn khoăn việc có nên chuyển bàn thờ Thần Tài sang nhà mới không? Khi nào nên chuyển bàn thờ Thần Tài? Cách chuyển bàn thờ Thần Tài như thế nào?

Thông thường người ta sẽ chuyển bàn thờ Thần Tài từ nhà cũ sang nhà mới khi nhà cũ bạn làm ăn thuận lợi, tài vận dồi dào, mọi điều suôn sẻ. Vì vậy khi chuyển bàn thờ sang nơi ở mới thì Thần linh cũng sẽ đi theo và tiếp tục phù hộ, độ trì cho gia đình của bạn.

Trong trường hợp gia đình bạn chuyển đi nơi khác xa hơn và không thể chuyển bàn thờ theo được thì bạn phải hóa tro và chôn trong vườn. Bạn tuyệt đối không được vứt bừa bãi hoặc vứt vào thùng rác vì như thế là xúc phạm thần linh.

Cách chuyển bàn thờ Thần Tài

Bàn thờ là nơi linh thiêng do đó bạn cần phải thực hiện thủ tục chuyển bàn thờ đúng cách. Dưới đây là một số việc bạn cần làm khi chuyển bàn thờ Thần Tài.

Trước khi làm lễ chuyển bàn thờ

Trước khi làm lễ chuyển bàn thờ
Trước khi làm lễ chuyển bàn thờ

Việc đầu tiên bạn cần làm khi quyết định chuyển bàn thờ là phải xem ngày giờ hoàng đạo phù hợp với việc chuyển bàn thờ. Tiếp theo bạn cần phải xem hướng phong thủy phù hợp để đặt bàn thờ.

Tiếp theo bạn cần chuẩn bị mâm lễ cúng chuyển bàn thờ để thể hiện lòng thành của gia chủ. Mâm lễ cúng chuyển bàn thờ bạn cần chuẩn bị các lễ vật như sau:

    • Nhang đèn
    • Hoa tươi

Bàn thờ Thần Tài thường được đặt ở góc nhà, tuy nhiên bạn cần phải chọn hướng phù hợp sao cho bàn thờ có tầm nhìn bao quát cả cửa ra vào để cai quản khách khứa và tiền tài lưu thông vào nhà.

Nghi thức cúng chuyển bàn thờ Thần Tài

Nghi thức cúng chuyển bàn thờ Thần Tài
Nghi thức cúng chuyển bàn thờ Thần Tài

Vào ngày chuyển nhà thì bạn cũng chuyển bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa cùng luôn. Khi chuyển bàn thờ thì bạn cần phải thực hiện các nghi thức sau:

  • Tại vị trí cũ, bạn soạn mâm cúng gồm tiền vàng, 3 chén rượu, 1 cốc nước và 1 lọ hoa. Sau đó gia chủ đọc văn khấn chuyển nhà mới và thắp 3 nén nhang.
  • Khi nhang cháy được một nửa thì bạn di chuyển bàn thờ về nhà mới trong khi nhang vẫn cháy. Trường hợp chuyển nhà xa để đảm bảo an toàn bạn hãy đợi nhang cháy hết rồi mới bắt đầu chuyển bàn thờ. 
  • Sau khi đến nhà mới, sau khi đã hóa giấy tiền vàng mã thì bạn dùng rượu rưới vào tro. Tiếp theo bạn sẽ bày tất cả  lễ vật lên bàn thờ tại vị trí mới và bắt đầu 1 tuần hương mới, dâng rượu và đọc văn khấn báo cáo quá trình chuyển bàn thờ đã hoàn thành và an vị cho các thần linh.

Lưu ý

Lưu ý
Lưu ý

Thông thường việc thắp hương và đọc văn khấn chuyển bàn thờ sẽ do gia chủ nam thực hiện. Nếu không có thì gia chủ nữ mới  đứng ra làm lễ.

Tránh đặt bàn thờ ở những nơi ẩm thấp, vị trí góc cạnh hoặc không có chỗ dựa vững chắc.

Khi chuyển bàn thờ cần thực hiện cẩn thận, tránh làm ngã đổ hay rơi vỡ các đồ lễ.

Không gian thờ cúng cần được vệ sinh, lau chùi sạch sẽ trước khi sắp xếp, bố trí các đồ thờ cúng vào.

Khi thắp hương, đọc văn khấn cần phải thực hiện nghiêm túc, thể hiện lòng thành kính của mình.

Như thông tin mà Phapluat24h.vn vừa chia sẻ thì việc chuyển bàn thờ Thần Tài rất đơn giản, bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện theo những hướng dẫn trên. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Nguồn: https://phapluat24h.info/tong-hop

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *