Cách kiểm tra giấy phép lái xe thật hay giả

0

Thời gian gần đây xuất hiện nhiều trường hợp tài xế mô tô , ô tô khi vi phạm giao thông sử dụng bằng lái xe , GPLX giả gây xôn xao dư luận. Từ lâu trên thị trường đã xuất hiện rất nhiều dịch vụ nhận làm bằng lái xe máy, mô tô , ô tô mà không cần phải thông qua kỳ thi sát hạch nhưng nhiều người không biết rất có thể bằng họ mua thông qua các dịch vụ đó là bằng giả . Vậy Cách kiểm tra giấy phép lái xe thật hay giả như thế nào ?

Các bài biết liên quan : 
»»Có hay không dịch vụ làm bằng lái xe máy
»»Đổi giấy phép lái xe 2 bánh ở đâu?
»»Có bằng lái xe A2 rồi có cần bằng lái xe A1 không?

Cách kiểm tra giấy phép lái xe thật hay giả
Cách kiểm tra giấy phép lái xe thật hay giả

Bằng lái xe GPLX  là gì?

Bằng lái xe hay Giấy phép lái xe (GPLX)  đây là một loại chứng chỉ do Tổng cục Đường bộ Việt Nam chịu trách nhiệm quản lý về sát hạch, cấp giấy phép lái xe  cấp cho một cá nhân cụ thể cho phép cá nhân đó được phép vận hành, điều khiển và tham gia giao thông bằng các loại xe cơ giới trên đường như xe máy, xe hơi, xe tải, xe buýt, xe container hoặc các loại xe khác.Tùy vào nhu cầu khác nhau trong việc  vận hành và điều khiển từng loại xe mà lái xe sẽ phải hoàn tất các thủ tục, vượt qua kì thi cấp bằng để được cấp loại bằng lái xe như A1, A2, B1, B2, C, D, E, F, Fc…

Đặc điểm nhận biết bằng lái xe giả và bằng lái xe thật

Đặc điểm nhận biết bằng lái xe giả:

Đặc điểm của bằng lái xe máy giả
Đặc điểm của bằng lái xe máy giả
 • Bằng lái xe giả thường sẽ có màu vàng sẫm so hơn bằng thật, hoa văn khá giống bằng thật.
 • Ở các vị trí chống giả của bằng lái xe giả  không phản quang như giấy phép lái xe thật.
 • Trên bằng lái xe giả, thường có một số chỗ in không giống quy định như: tháng sinh phải 2 chữ số, giữa tháng và năm hay  giá trị của bằng lái xe phải có dấu phân cách,….

Đặc điểm của bằng lái xe thật:

 • Bằng lái xe thật  loại mới hiện được làm từ chất liệu PET, kích thước: 85x53mm, có hoa văn màu vàng rơm, 
 • Nội dung in trên bằng bao gồm: họ tên, ngày sinh, quốc tịch, nơi cư trú, hạn sử dụng, hạng lái xe,…. và in song song  bằng Tiếng Việt và Tiếng Anh.
 • Để tránh tình trạng làm giả tinh vi như hiện nay ngoài việc sử dụng công nghệ chống làm giả truyền thống, giấy phép lái xe mới còn được áp dụng công nghệ Hologram công nghệ mới (3D để phát sáng cực tím) và công nghệ IPI (để mã hóa). 
 • Trên góc phía dưới bên phải của ảnh được scan trên GPLX là tem dán hình tròn khi ta nhìn nghiêng sẽ thấy chữ “Đường bộ Việt Nam” lấp lánh trên tem, nếu là GPLX giả thì  thường sẽ không thấy;

Cách kiểm tra giấy phép lái xe thật hay giả

Cách 1: Kiểm tra qua hệ thống tin nhắn điện thoại

 • Gửi tin nhắn theo cú pháp “ TC [dấu cách] [Số GPLX] [Số Seri]” gửi 0936.081 778 hoặc 0936 083 578
 • Lưu ý, cách này chỉ dành cho GPLX loại mới làm bằng vật liệu PET
 • Sau khi nhận được  tin nhắn yêu cầu , hệ thống sẽ tự động phản hồi các thông tin về GPLX cần tra cứu đến điện thoại của bạn bao gồm: Hạng bằng lái, số seri, ngày hết hạn, lỗi vi phạm giao thông (nếu có)
 • Chi phí cho một lần gửi tin nhắn là 2000.000đ

Cách 2: Kiểm tra qua mạng Internet

Kiểm tra bằng lái thật giả qua internet
Kiểm tra bằng lái thật giả qua internet
 • Bước 1: Truy cập vào trang: http://gplx.gov.vn/
 • Bước 2 : Điền thông tin theo yêu cầu ở ô góc bên phải gồm: loại GPLX, số GPLX,Ngày/ tháng năm sinh, mã bảo vệ
 • Bước 3 : Bấm vào nút “Tra cứu”

Với phương pháp này mọi công dân có thể tự kiểm tra được ngày GPLX cần kiểm tra là GPLX thật hay GPLX giả, 

Nếu là GPLX giả bạn nên  thì tự hủy rồi đến Trung tâm đào tạo lái xe đăng ký học và dự thi sát hạch để được cấp GPLX. Đồng thời tố cáo người làm giả GPLX cho mình với cơ quan chức năng.

Cách 3: Kiểm tra thủ công bằng mắt thường

Bạn quan sát trên góc phía dưới bên phải của ảnh được scan trên GPLX  sẽ có một, tem dán hình tròn , khi nhìn nghiêng sẽ thấy dòng chữ “đường bộ Việt Nam” lấp lánh trên tem, đó là bằng thật do cơ quan có thẩm quyền cấp, trường hợp không thấy thì đó có thể là bằng giả.

Lưu ý: cách kiểm tra này chỉ áp dụng cho GPLX PET; ngoài ra, đây chỉ là phương pháp kiểm tra bằng mắt thường nên  có thể sẽ không chắc chắn về mức độ chính xác.

Hành vi  mua bán, sử dụng bằng lái xe giả bị xử lý như thế nào?

Hành vi mua bán sử dụng bằng giả

Bài viết “Cách kiểm tra giấy phép lái xe thật hay giả”  trên hy vọng đem lại những kinh nghiệm và giúp mọi người kiểm tra nhanh chóng để tự nhận biết được GPLX cần xác định là thật hay giả. Ngoài ra các bạn nên chọn nơi uy tín để làm thủ tục thi bằng lái xe tránh tình trạng mua bằng lái từ các dịch vụ bên ngoài để hạn chế được trường hợp bằng lái xe giả.

Xem thêm những bài viết liên quan khác tại chuyên mục: Tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *