Cách xử lý hàng tồn kho ảo hiệu quả cho doanh nghiệp

0

Trong quá trình quản lý kho, hầu hết doanh nghiệp nào cũng mắc phải tình trạng tồn kho ảo. Sau đây sẽ là một số cách xử lý hàng tồn kho ảo hiệu quả mà các doanh nghiệp có thể áp dụng trước kỳ thanh tra kiểm tra.

Hàng tồn kho ảo xuất hiện khi số lượng hàng hóa được ghi trong sổ sách kế toán chênh lệch so với số lượng hàng hóa đang có trong kho, đa số lượng hàng trong sổ sẽ lớn hơn so với số lượng thực tế. Dù nguyên nhân là gì, doanh nghiệp vẫn phải có cách xử lý hàng tồn kho ảo, nếu không sẽ bị phạt nếu công an thuế phát hiện sai phạm.

Dưới đây là Cách xử lý hàng tồn kho ảo hiệu quả cho doanh nghiệp.

>>> Bài viết tham khảo:

Mẹo “giải phóng” hàng tồn kho hiệu quả cho doanh nghiệp

Cách sắp xếp hàng hóa kho hàng hiệu quả và khoa học

Đăng ký hàng tặng/ hàng khuyến mãi

Đăng ký hàng tặng - hàng khuyến mãi
Đăng ký hàng tặng – hàng khuyến mãi

Để giúp doanh nghiệp giảm được hàng tồn kho ảo, nhân viên kế toán có thể đăng ký với sở Công Thương về việc thực hiện chương trình khuyến mãi, ví dụ “mua 1 tặng 1”. Số sản phẩm khuyến mãi sẽ bớt đi một phần số lượng hàng tồn kho.

Giảm giá bán sản phẩm

giảm giá bán sản phẩm
giảm giá bán sản phẩm

Chính sách giảm giá bán sản phẩm sẽ giúp doanh nghiệp tăng số lượng sản phẩm bán ra. Đây cũng là một cách để làm giảm lượng hàng tồn kho ảo được nhiều doanh nghiệp áp dụng.

Lập thủ tục thanh lý, hủy hàng

  • Thủ tục thanh lý các mặt hàng những mặt hàng đã nhập lâu nhất bao gồm các giấy tờ sau: Bản kiểm kê hàng hóa thanh lý; Quyết định thanh lý hàng hóa để lâu; Hóa đơn thanh lý;
  • Thủ tục hủy hàng: chỉ được áp dụng với mặt hàng dễ bị hư hỏng như thực phẩm, thời trang. Giấy tờ bao gồm: Bản kiểm kê mặt hàng đã hết hạn sử dụng hoặc bị hỏng do sinh lý hóa; Giấy đề nghị hủy các mặt hàng hết hạn sử dụng hoặc bị hỏng do sinh lý hóa; Quyết định tiêu hủy và phương án tiêu hủy hàng hóa; Biên bản về việc hủy hàng hóa.

Xuất hóa đơn bán lẻ cho khách hàng không cần hóa đơn

Xuất hóa đơn bán lẻ cho khách hàng không cần hóa đơn
Xuất hóa đơn bán lẻ cho khách hàng không cần hóa đơn

Mặc dù nếu áp dụng cách này, doanh nghiệp phải chịu 10% thuế GTGT nhưng là cách được các doanh nghiệp ưa chuộng sử dụng và khá an toàn giúp tăng doanh thu bán hàng trong kỳ và giảm hàng tồn kho.

>>> Dịch vụ lưu kho hàng hóa TP Hồ Chí Minh

Xuất hàng biếu tặng nhân viên

Doanh nghiệp cũng có thể làm giấy tờ tường trình tặng quà nhân viên giống như các khoản chi phí có tính chất phúc lợi. Khi làm giấy tờ để xuất hàng tặng cho nhân viên vẫn cần xuất trình hóa đơn ghi đầy đủ tiêu chí và tính thuế GTGT như đơn hàng bình thường.

Cho vay mượn hàng hóa

Cho vay mượn hàng hóa
Cho vay mượn hàng hóa

Cho các doanh nghiệp khác mượn thiết bị, máy móc, nguyên liệu vật tư… để hợp thức hóa số hàng tồn kho. Sau đó sẽ trả lại hàng hàng hóa cho nhau. Cách này được thực hiện khi cả hai bên đều chấp thuận và làm đúng theo thỏa thuận.

Trên đây là một số cách xử lý hàng tồn kho ảo hiệu quả, hy vọng rằng bạn có thể  áp dụng cho doanh nghiệp của mình.

Thông tin liên hệ 

  • Địa chỉ: B6 Khu Biệt Thự Thanh Đa, Phường 27, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 0286 258 9547 – 0286 258 9548
  • Website: https://www.luuhoso.com/lien-he 
  • Email: hotro_khohoso@vinamoves.com

Tác giả Thanh Hương
Nguồn: www.phapluat24h.vn

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *