Học bằng lái xe B1 cần đáp ứng những điều kiện gì?

0

Với những ai đang có nhu cầu đăng ký học và thi bằng lái xe B1 thì “Học bằng lái xe B1 cần đáp ứng những điều kiện gì?” là vấn đề được tìm hiểu đầu tiên. Việc nắm rõ các điều kiện đăng ký thi sẽ giúp bạn có quá trình đăng ký thuận lợi và tiết kiệm thời gian.

Xem thêm:

Mỗi năm kỳ thi bằng lái xe ô tô sẽ có những thay đổi nhất định theo Bộ GTVT, do đó người đăng ký dự thi cần nắm rõ để tránh các sai sót không đáng có. Để tìm hiểu những quy định về điều kiện học và thi bằng B1, hãy theo dõi bài viết dưới đây cùng Phapluat24h.vn nhé.

Học bằng lái xe B1 cần đáp ứng những điều kiện gì?

Bằng B1 lái được xe đến 9 chỗ ngồi
Bằng B1 lái được xe đến 9 chỗ ngồi

Bằng lái xe B1 được cấp cho những người không hành nghề lái xe, chủ yếu lái xe gia đình. Bằng lái xe B1 lái được những loại xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi, bao gồm chỗ ngồi của tài xế.

Ngoài ra, người có bằng lái xe B1 còn lái được xe ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng, có trọng tải thiết kế dưới 3.5 tấn.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể đăng ký thi bằng B1 được. Để đăng ký được khóa học, học viên cần đáp ứng các điều kiện về độ tuổi, sức khỏe, hồ sơ mà Chuyên mục Tổng Hợp nêu ra sau đây.

Điều kiện về độ tuổi

 Người từ đủ 18 tuổi trở lên được học bằng lái hạng B1
Người từ đủ 18 tuổi trở lên được học bằng lái hạng B1

Một trong những điều kiện tiên quyết đầu tiên khi đăng ký học và thi bằng lái xe hạng B1 đó là độ tuổi. Theo Thông tư 12/2017/TT-BGTVT của Bộ GTVT về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ, độ tuổi quy định các hạng bằng lái xe ô tô như sau:

 • Bằng lái xe ô tô hạng B1, B2: người từ đủ 18 tuổi trở lên.
 • Bằng lái xe ô tô hạng C: người từ đủ 21 tuổi trở lên.

Như vậy, để đăng ký học và thi giấy phép lái xe hạng B1, người học phải có độ tuổi từ đủ 18 tuổi trở lên.

Điều kiện sức khỏe

Thị lực là một trong những điều kiện quan trọng
Thị lực là một trong những điều kiện quan trọng

Sức khỏe là một trong những tiêu chuẩn trong quy định học bằng lái xe hạng B1 mà học viên cần chú ý. Để lái được các loại xe có trọng tải đến 3 tấn, người lái xe cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Quy định chiều cao thi bằng lái xe B1: cao tối thiểu từ 1.5m trở lên. Đồng thời, cân nặng từ 46kg trở lên.
 • Về thị lực: đây là phần không thể bỏ qua khi lái xe. Thị lực sau khi điều chỉnh bằng kính phải đạt tổng cộng hai mắt là 16/10.
 • Về tai: có khả năng nghe, nhận biết âm thanh tốt, nghe nói thường được cách xa 5 mét, nói thầm nghe được 50cm. Quan trọng là phải xác định được âm thanh phát ra từ đâu.
 • Về tay, chân: cơ chân, tay phải hoạt động bình thường. Trong trường hợp đã có bằng lái xe B1 nhưng do một số lý do phải cắt bỏ 1 phần bàn chân và lắp chân giả thì phải tham gia lại phần thi thực hành nếu muốn tiếp tục lái xe ô tô B1. Ngoài ra, không bị thừa hay thiếu các bộ phận chi, ngón tay, ngón chân, không bị teo cơ…
 • Về thần kinh: không mắc các bệnh liên quan đến thần kinh như rối loạn thần kinh, động kinh… Đồng thời, phải luôn tỉnh táo và sáng suốt.

Giấy khám sức khỏe bằng lái xe ô tô B1 sẽ được cấp bởi các bệnh viện, trung tâm y tế cấp quận, huyện, thành phố xác nhận dấu giáp lai, hình thẻ và xác nhận của bác sĩ chuyên khoa.

Lưu ý: Giấy khám sức khỏe khi nộp hồ sơ không được quá thời gian 03 tháng.

Đầy đủ hồ sơ đăng ký

Đầy đủ hồ sơ đăng ký học
Đầy đủ hồ sơ đăng ký học

Theo quy định của Tổng Cục Đường Bộ Việt Nam, người có nhu cầu học và thi bằng lái xe B1 phải đáp ứng đầy đủ các hồ sơ được Phapluat24h.vn đưa ra như sau:

Đáp ứng những quy định mới năm 2021

Bổ sung học phần lái xe mô phỏng
Bổ sung học phần lái xe mô phỏng

Để được tham dự kỳ thi sát hạch chính thức của Bộ GTVT năm 2021, học viên cần đáp ứng một số điều kiện khác trong quá trình học tại các cơ sở dạy lái xe. Cụ thể như sau:

 • Thực hành đủ số km quy định: các xe tập thực hành sẽ được lắp thiết bị giáp sát thời gian và hành trình lái xe trong suốt quá trình học.
 • Tham dự đủ số buổi học lý thuyết: các đơn vị đào tạo được đầu tư hệ thống nhận dạng học viên khi tham gia học lý thuyết, học Luật Giao thông đường bộ Việt Nam…
 • Bổ sung nội dung an toàn và tác hại rượu bia: học viên cần học thêm nội dung này để nâng cao nhận thức cho người lái xe về tác hại của rượu, bia nếu tham gia giao thông.
 • Bổ sung phần thi lái xe mô phỏng: Theo Khoản 28 Điều 1 Thông tư 38/2019/TT-BGTVT quy định, các cơ sở dạy lái xe phải sử dụng phần mềm mô phỏng tình huống giao thông để sát hạch lái xe. Người thi sẽ thi thêm nội dung sát hạch bằng phần mềm mô phỏng trong cabin ô tô mô phỏng (dự kiến áp dụng vào tháng 07/2021).

Trên đây là thông tin trả lời cho câu hỏi “Học bằng lái xe B1 cần đáp ứng những điều kiện gì?” mà chúng tôi muốn mang đến cho bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy nhanh chóng liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Thông tin liên hệ: HỌC LÁI XE 12H

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *