EAA là gì?Tác dụng của EAA khi tập luyện thể hình

0

EAA tên các dòng thực phẩm phục hồi và phát triển cơ bắp đang làm mưa làm gió trên thị trường hiện nay. Dòng sản phẩm này được nhiều gymer nhắc đến và sử dụng rất nhiều hiện nay.

Trong nội dung này, Thế Giới Whey sẽ bật mí với các bạn EAA là gì và những tác dụng của EAA khi tập luyện thể hình để các bạn có các kiến thức cơ bản về EAA.

>>>Có thể bạn quan tâm:

EAA là gì?

EAA là gì
EAA là gì

EAA có tên gọi đầy đủ là Essential Amino Acids, nó có chứa tới 9 loại axit amin thiết yếu cho cơ thể trong đó bao gồm cả BCAA. 

Các axit amin là hợp chất hữu cơ gồm có Nitơ, Cacbon, Hydro và Oxy cùng một nhóm chuỗi bên thay đổi. Axit amin có vai trò cấu tạo nên protein, cấu tạo nên cơ thể sống và tham gia vào quá trình trao đổi chất của tế bào.

Cơ thể con người cần 22 loại axit amin để phát triển toàn diện trong đó có 13 loại axit amin cơ thể có thể tự tổng hợp được và có 9 loại axit amin thiết yếu cơ thể không tổng hợp được. Và 9 loại axit amin thiết  yếu này chính là EAA. 

EAA cơ thể không tổng hợp được nên nó thường được bổ sung thông qua việc ăn uống từ các nguồn thực phẩm tự nhiên hoặc từ các thực phẩm bổ sung.

Thành phần EAA gồm những axit amin nào?

Thành phần EAA
Thành phần EAA

EAA bao gồm 9 loại axit amin sau:

 • Phenylalanine: có vai trò trong cấu trúc, chức năng của protein, enzyme, giúp giảm đau, chống trầm cảm.
 • Valine: kích thích cơ bắp, tái tạo cơ bắp tổn thương, phục hồi các mô cơ và tăng sức bền khi tập luyện. Nó còn giúp cải thiện chứng hồi hộp, mất ngủ và tăng cường miễn dịch.
 • Threonine: cấu trúc nên collagen, các sợi elastin cấu tạo nên da và các mô dưới da, giúp chuyển hóa chất béo và cải thiện hệ miễn dịch.
 • Tryptophan: tăng cường tổng hợp protein, cải thiện giấc ngủ, tâm trạng và cân bằng nồng độ nitơ.
 • Methionine: ngăn ngừa tổn thương gan, cải thiện vết thương, phát triển các mô, hỗ trợ hấp thu kẽm và selen tốt hơn.
 • Leucine: tổng hợp protein, hỗ trợ phục hồi cơ bắp bị tổn thương, điều chỉnh đường huyết, chữa lành tổn thương ngoài da và sản xuất hormone tăng trưởng.
 • Isoleucine: có tác dụng chuyển hóa cơ bắp và sản xuất huyết sắc tố.
 • Lysine có tác dụng giúp cơ thể phát triển toàn diện, hỗ trợ vận chuyển chất béo qua tế bào để đốt cháy năng lượng. Lysine cũng tham gia sản xuất collagen, elastin, enzyme và hormone.
 • Histidine giúp hình thành và phát triển tế bào máu, hỗ trợ sửa chữa các mô cơ. 

Tác dụng của EAA khi tập thể hình

EAA giúp cải thiện hiệu suất tập luyện
EAA giúp cải thiện hiệu suất tập luyện

EAA mang đến nhiều lợi ích cực kỳ quan trọng đối với người tập thể hình như sau:

 • Cải thiện hiệu suất tập luyện: EAA có chứa BCAA, thành phần giúp giảm mệt mỏi, tăng sức bền và thúc đẩy phục hồi cơ bắp tốt hơn từ đó giúp tăng hiệu suất tập luyện.
 • Cải thiện tâm trạng và giấc ngủ: Tryptophan có trong EAA là tiền thân của Serotonin chất giúp điều chỉnh tâm trạng, làm hồi hộp, lo lắng và cải thiện giấc ngủ hiệu quả.
 • Ngăn ngừa tình trạng mất cơ: EAA cung cấp đầy đủ axit amin cần thiết cho cơ thể từ đó ngăn ngừa được tình trạng mất cơ và bảo toàn được khối lượng cơ bắp.
 • Phục hồi và phát triển cơ bắp: 3 axit amin là leucine, isoleucine và valine sẽ hỗ trợ cơ thể sửa chữa, phục hồi các tế bào bị tổn thương, chống dị hóa cơ bắp đưa cơ thể về trạng thái đồng hóa.
 • Hỗ trợ giảm cân: EAA còn giúp tăng cường đốt mỡ giảm cân hiệu quả hơn.

Trên đây Thế Giới Whey đã chia sẻ với các bạn những thông tin chi tiết về dòng sản phẩm EAA. Hy vọng qua những thông tin này bạn đã thật sự hiểu rõ EAA là gì và những tác dụng của nó trong thể hình. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết! Các bạn có thể cập nhật thêm những thông tin hữu ích khác tại mục Tổng hợp nhé!

Tác giả Cao Qúy

Nguồn: https://phapluat24h.info

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *