Phân chia tài sản khi sau khi ly hôn theo quy định mới

0

Cách phân chia tài sản sau ly hôn cụ thể như thế nào? Làm sao để được nhận phần tiền từ tài sản chung của mình. Hãy cùng xem đến hết bài viết dưới đây.

Ly hôn luôn là giải pháp sau cùng để giải quyết mọi vấn đề liên quan đến đời sống vợ chồng. Bởi sau khi ly hôn tất cả các mối quan hệ, sự liên quan giữa hai bên đều sẽ kết thúc trong đó có cả tài chính. Chính vì thế mà nhiều người vẫn thắc mắc về cách phân chia tài sản sau khi ly hôn cụ thể như thế nào? Hãy cùng Chuyên mục tổng hợp tìm hiểu qua nhé!

Những thời điểm được yêu cầu chia tài sản sau ly hôn

Những thời điểm được yêu cầu chia tài sản sau ly hôn
Những thời điểm được yêu cầu chia tài sản sau ly hôn

Theo như quy định Điều 33 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 (Luật HN&GĐ) tài sản chung của vợ chồng là những tài sản được quy định như sau:

“Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.”

Căn cứ theo những quy định trên có thể thấy tài sản chung gồm có:

Tài sản do vợ, chồng đã tạo ra, thu nhập do lao động và sản xuất, kinh doanh hoa lợi, hay lợi tức từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân trừ khi phát sinh từ những tài sản riêng sau khi chia tay.

Các quyền được sử dụng đất sau khi đã kết hôn trừ trường hợp những tài sản được thừa kế riêng, tặng cho riêng hoặc thông qua những giao dịch từ những tài sản riêng của chồng hoặc vợ.

Ngoài ra trong Luật HN&GĐ về tài sản chung của vợ chồng, pháp luật tôn trọng thỏa thuận của các cặp vợ chồng. Do đó, việc phân chia tài sản sau ly hôn cho vợ chồng có thể được thực hiện trong thời kỳ hôn nhân, ngay tại vào thời điểm ly hôn hoặc sau khi đã thoả thuận ly hôn.

Mọi tài sản sau ly hôn đều phải chia đôi?

Mọi tài sản sau ly hôn đều phải chia đôi?
Mọi tài sản sau ly hôn đều phải chia đôi?

Theo nhiều quan niệm “của chồng công vợ” nên nhiều người thường nghĩa sau khi vợ chồng ly hôn mọi tài sản đều phải chia đôi để đảm bảo công bằng. Vậy sự thật có phải mọi tài sản của vợ chồng đều phải chia đôi sau ly hôn không? Hãy cùng tìm Pháp luật 24h tìm hiểu nhé!

Đầu tiên, pháp luật luôn tôn trọng quyền tự do và quyền cá nhân của mỗi người. Vì thế khi ly hôn, tòa án để căn cứ vào nguyện vọng, thoả thuận của 2 bên để tiến hành phân chia tài sản. Không phải nhất thiết là chia đều cho hai bên, mà còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như:

  • Tuỳ thuộc vào hoàn cảnh kinh tế của hai bên, tình hình sức khỏe, hoàn cảnh gia đình,… để tòa án quyết định. Thường sẽ phân chia cho bên nào có phần khó khăn nhiều hơn.
  • Phụ thuộc công sức đóng góp của đôi bên trong quá trình chung sống. Người nào đóng góp nhiều hơn sẽ được phân chia phần nhiều. Tuy nhiên đối với vợ hoặc chồng ở nhà nội trợ vẫn được tính là lao động có thu nhập và đóng góp như người đi làm.
Phụ thuộc công sức đóng góp của đôi bên trong quá trình chung sống
Phụ thuộc công sức đóng góp của đôi bên trong quá trình chung sống
  • Căn cứ vào lỗi thuộc về bên nào để dẫn đến tình trạng ly hôn. Ví dụ như bạo lực gia đình, ngoại tình,… Sẽ bị hạn chế quyền phân chia tài sản.
  • Ngoài ra còn tùy thuộc vào hoàn cảnh của mỗi gia đình để có thể phân chia tài sản chính xác và công bằng nhất. Bạn cần liên hệ đến văn phòng luật sư uy tín để được hỗ trợ tốt hơn.

Xem thêm những thông tin khác:

Những loại tài sản sau ly hôn không cần phải phân chia.

Những loại tài sản sau ly hôn không cần phải phân chia.
Những loại tài sản sau ly hôn không cần phải phân chia.

Không phải tài sản nào sau khi ly hôn đều phải phân chia. Pháp Luật vẫn có quy định về quyền lợi cho mỗi người. Theo đó, có 2 loại tài sản mà sau khi ly hôn không cần phải phân chia là:

  • Tài sản đã được thỏa thuận không phân chia. Nguyên tắc khi giải quyết ly hôn theo điều khoản Điều 59 Luật HN&GĐ là tự nguyện và thỏa thuận. Do đó nếu vợ chồng đã thoả thuận về tài sản chung thì tòa án sẽ hoàn toàn tôn trọng thỏa thuận đó.
  • Tài sản đã chứng minh được là tài sản riêng của vợ hoặc chồng Theo điều 11 Nghị định 126 của Chính phủ, các tài sản sau đây sẽ được coi là các tài sản riêng của mỗi người: Quyền tài sản của đối tượng sở hữu trí tuệ; Tài sản có trước hôn nhân; Tài sản được thừa kế dành riêng  hoặc được biếu tặng riêng…

Với những tài sản riêng này do chỉ nhận được sự đóng góp của một bên nên vì thế không cần phải tiến hành chia đôi. Mà hai bên có thể thỏa thuận với nhau để giải quyết trong êm đẹp.

Trên đây là những quy định của pháp luật về việc phân chia tài sản sau ly hôn. Không phải lúc nào cũng là chia đôi, chính vì thế để hiểu rõ hơn về những quy định này bạn cần phải có cho mình luật sư am hiểu về lĩnh vực này. Hy vọng bài viết trên có thể giúp cho bạn phần nào, đừng quyên thường xuyên liên hệ với phapluat24h.com để biết thêm những chông tin khác nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *