[Tư vấn] Phụ nữ nên học bằng lái xe ô tô hạng B1 hay B2?

0

“Phụ nữ nên học bằng lái xe ô tô hạng B1 hay B2?” là câu hỏi của rất nhiều chị em. Bởi hiện nay, ngày càng nhiều phụ nữ sở hữu ô tô cá nhân và muốn tìm học loại bằng lái phù hợp để điều khiển ô tô của mình.

Xem thêm:

Nên học bằng B1 hay B2 là câu hỏi rất phổ biến với những ai vừa tìm hiểu về các loại bằng lái xe. Trong đó, có rất nhiều người thắc mắc con gái nên học bằng lái xe gì?

Để tìm câu trả lời chính xác, mời bạn cùng đọc ngay bài viết sau của Phapluat24h.vn!

Ưu nhược điểm của bằng lái xe B1

Bằng B1 thi xe số tự động dễ hơn
Bằng B1 thi xe số tự động dễ hơn

Để biết phụ nữ nên học bằng lái xe ô tô hạng B1 hay B2, bạn cần hiểu rõ về 2 hạng bằng này trước. Đầu tiên, chúng ta sẽ đi vào tìm hiểu bằng lái xe B1 nhé.

Vậy bằng lái xe B1 lái được xe gì? Bằng lái xe B1 là một loại Giấy phép lái xe được Bộ Giao thông vận tải ban hành.
Người sở hữu bằng lái xe này lái được các xe sau:

Để biết nên học bằng B1 hay B2, ta phân tích các ưu điểm của bằng B1 như:

  • Thời gian học ngắn nhất trong các loại bằng lái xe ô tô. Thời gian học bằng lái xe ô tô B1 chỉ dài từ 3 – 7 tháng. Thích hợp cho những người bận rộn, tiết kiệm thời gian.
  • Tỷ lệ đậu cao vì bằng B1 có thể thi trên ô tô số tự động. Loại ô tô này dễ điều khiển hơn xe số sàn và rất dễ so với điều khiển xe container, xe tải.
  • Thời hạn sử dụng dài nhất là một điểm cần cân nhắc nếu thắc mắc nên học bằng B1 hay B2. Chị em có thể sử dụng bằng lái này liên tục đến khi về hưu (55 tuổi).

Nhược điểm của bằng lái xe B1:

  • Bằng lái xe B1 không cho phép hành nghề tài xế lái xe. Không  lái xe kiếm thêm thu nhập được.
  • Nếu chị em học bằng lái xe B11 (thuộc hạng bằng B1) để lái xe số tự động thì tiền mua xe ô tô số tự động sẽ cao hơn xe số sàn một ít. Tuy nhiên, cách lái loại xe này dễ và an toàn hơn.

Ưu nhược điểm bằng lái hạng B2

Bằng B2 cho hành nghề tài xế
Bằng B2 cho hành nghề tài xế

Người học bằng lái xe B2 cũng được lái những loại xe giống bằng lái xe B1. Tuy nhiên, hạng bằng này có những điểm khác bằng lái xe B1 quyết định đến việc phụ nữ nên học bằng lái xe ô tô hạng B1 hay B2 như sau.

Ưu điểm học bằng lái xe B2

  • Cho phép hành nghề lái xe, kinh doanh vận tải, vận chuyển hàng hóa.
  • Một điểm để cân nhắc con gái nên học bằng lái xe B1 hay B2 nữa là bằng B2 cho phép điều khiển cả xe ô tô số sàn lẫn ô tô số tự động

Nhược điểm bằng lái xe B2

  • Một yếu tố ảnh hưởng đến phụ nữ nên học bằng lái xe ô tô hạng B1 hay B2 là học, thi bằng B2 khó hơn B1. Bởi thi bằng B2 là trên xe số sàn.
  • Hạn sử dụng ngắn, 10 năm phải gia hạn 1 lần.
  • Không thể điều khiển các loại xe ô tô tải trọng lớn hơn để kinh doanh vận tải. 

Sau khi đã biết rõ về bằng lái xe B1 và B2, để quyết định nên học bằng B1 hay B2, cùng chuyên mục Tổng Hợp của Phapluat24h.vn đọc ngay phần sau.

Phụ nữ nên học bằng lái xe ô tô hạng B1 hay B2?

Phụ nữ nên học bằng lái xe ô tô hạng B1 hay B2
Phụ nữ nên học bằng lái xe ô tô hạng B1 hay B2

Việc con gái nên học bằng lái xe gì phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Để giúp bạn quyết định nên học bằng B1 hay B2 tốt nhất, bạn hãy cân nhắc các yếu tố sau đây trước khi làm hồ sơ đăng ký học bằng B1 hay B2.

Xét về mục đích sử dụng

Mục đích sử dụng là yếu tố quan trọng nhất để quyết định phụ nữ nên học bằng lái xe ô tô hạng B1 hay B2. Bởi học bằng lái B2 có thể lái xe kinh doanh, còn bằng lái B1 chỉ để sử dụng vào mục đích gia đình.

Vì vậy, nếu bạn chỉ lái xe phục vụ cho nhu cầu di chuyển của bản thân và gia đình thì chỉ cần học, thi bằng lái xe B1. Với hạng bằng B1, bạn đã có thể lái xe ô tô số sàn và số tự động. Đồng thời có thể lái cả xe tải hạng nhẹ.

Với đặc điểm này, bằng B1 đáp ứng đầy đủ nhu cầu sử dụng cho phụ nữ khi không lái xe kinh doanh. Góp phần lớn giúp bạn trả lời câu hỏi “Con gái nên học bằng lái xe gì?”. 

Còn nếu với những phụ nữ muốn hành nghề tài xế taxi, ô tô, có bằng lái xe B1 là điều kiện bắt buộc tối thiểu. Nếu muốn lái nhiều loại xe để kinh doanh vận tải, thậm chí bạn còn có thể nâng bằng lái xe, thi lấy nhiều hạng bằng cao hơn.

Tuy nhiên, đối với nữ giới, hành nghề lái xe là công việc khá nặng nhọc.

Về tâm lý và sức khỏe

Tùy vào cả tâm lý, sức khỏe để xem xét
Tùy vào cả tâm lý, sức khỏe để xem xét

Một yếu tố nữa quyết định phụ nữ nên học bằng lái xe ô tô hạng B1 hay B2, con gái nên học bằng lái xe gì là về tâm lý và sức khỏe. 

Theo quy định về việc đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe, để có bằng lái B1, B2 bạn cần không mắc các vấn đề sức khỏe theo quy định. Ví dụ như các bệnh rối loạn màu sắc, rối loạn tâm thần, thị lực kém,…

Bên cạnh đó, để phụ nữ quyết định nên học bằng B1 hay B2, bạn cần cân nhắc về độ tuổi. Nếu bạn vượt quá 50 tuổi thì chỉ nên học bằng B2. Vì sau tuổi này, bằng B2 sẽ bị chuyển thành bằng B1, bạn sẽ không được lái xe kinh doanh nữa.

Một điều nữa quyết định con gái nên học bằng lái xe B1 hay B2 là về tâm lý. 

Bởi thi bằng lái xe B1 có thể thi bằng xe số tự động (với bằng B11 số tự động), dễ lái và dễ đậu hơn. Vì vậy, nếu bạn không tự tin về tay lái của mình, bạn hoàn toàn có thể thi bằng B11 thôi.

Khi thi bằng lái này, bạn sẽ không bị hạn chế khả năng lái các bất kỳ mẫu xe yêu thích nào sau này. Bởi hiện nay, hầu hết các mẫu xe ô tô đều có bản số tự động.

Khả năng tài chính

Điều cuối cùng chị em phụ nữ cần cân nhắc để biết phụ nữ nên học bằng lái xe ô tô hạng B1 hay B2 là về điều kiện tài chính. 

Chi phí học, thi bằng lái xe B2 sẽ đắt hơn chi phí học, thi bằng lái xe B1. Cách biệt về học phí trọn gói giữa bằng B1 và B2 này trung bình rơi vào khoảng từ 2 – 3 triệu đồng.

Vì vậy, nếu khả năng tài chính của bạn không tốt thì đây có thể là yếu tố cần cân nhắc. Tuy nhiên, nếu bạn cần lái xe ô tô kinh doanh thì học bằng B2 là điều bắt buộc.

Trên đây là những thông tin và so sánh giúp tư vấn cho phụ nữ nên học bằng lái xe ô tô hạng B1 hay B2. Hi vọng với những thông tin này, bạn đã quyết định được loại bằng lái mình cần học. Nếu có nhu cầu đăng ký học bằng lái xe tại trung tâm đào tạo bằng lái uy tín, giá tốt, hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo thông tin dưới đây!

Thông tin liên hệ HỌC LÁI XE 12H

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *