Quản lý kho hàng là gì?Phương pháp quản lý kho hàng hiệu quả

0

Quản lý kho hàng là gì? Những phương pháp quản lý kho hàng nào hiệu quả, được áp dụng nhiều nhất? Tất cả sẽ được giải đáp ngay trong bài viết này.

Việc quản lý kho hàng là yêu cầu bắt buộc phải thực hiện đối với doanh nghiệp sản xuất kinh doanh mặt hàng sản phẩm. Quản lý kho tốt sẽ giúp doanh nghiệp xác định được vị trí  đặt để hàng một cách nhanh chóng; cân bằng được lượng hàng cần nhập xuất và loại bỏ nhiều rủi ro thất thoát hàng hóa.

Ngoài ra quản lý số lượng, chất lượng hàng trong kho sẽ giúp cho doanh nghiệp đưa ra được chiến lược kinh doanh để giảm thiểu tối đa hàng tồn kho, tránh hàng hết hạn hoặc lỗi thời.

>>> Bài viết tham khảo thêm:

Mẹo “giải phóng” hàng tồn kho hiệu quả cho doanh nghiệp

Cách xử lý hàng tồn kho ảo hiệu quả cho doanh nghiệp

Quản lý kho hàng là gì?

Quản lý kho hàng là gì
Quản lý kho hàng là gì

Quản lý kho là những công việc liên quan tới tổ chức, sắp xếp, giám sát kho hàng như xuất nhập hàng hóa, quản lý hàng tồn kho, chuyển kho…, đảm bảo quy trình Sản xuất – Cung cấp – Phân phối hàng hóa được diễn ra liên tục và cân bằng.

Thông qua các hoạt động quản lý kho hàng, doanh nghiệp có thể cập nhật kịp thời số lượng mặt hàng, chất lượng hàng hóa lưu trữ để đưa ra quyết định về việc nhập hoặc sản xuất hàng hóa sao cho cân đối, không quá nhiều hoặc quá ít.

Việc quản lý kho hàng khoa học sẽ tránh gây thất thoát hàng hóa, bảo đảm an toàn, tiết kiệm chi phí đầu tư, mang về lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Phương pháp quản lý kho hàng hiệu quả 

Quản lý nhân sự của kho hàng

Quản lý nhân sự của kho hàng
Quản lý nhân sự của kho hàng

Nguyên nhân của việc thất thoát hàng hóa là hoặc do nội bộ, hoặc do yếu tố bên ngoài. Vì vậy, người quản lý kho trực tiếp phải là người đáng tin cậy, trung thực và có lý lịch rõ ràng. Nên để những người thân tín đảm nhận nhiệm vụ này để giảm thiểu rủi ro này và có thể giám sát được những nhân viên làm việc trong kho khác.

Phương pháp quản lý theo nguyên tắc kế toán

Trong quản lý hàng hóa, phương pháp LIFO và FIFO được áp dụng rất nhiều và rất thông dụng.

  • Phương pháp nhập trước xuất trước (FIFO): hàng hóa nhập trước sẽ được ưu tiên xuất ra trước. Các mặt hàng được áp dụng phương pháp này có đặc điểm để hư hỏng và có tính chất ngắn hạn như thời trang theo mốt, đồ thực phẩm, đồ công nghệ. Hãy ưu tiên những mặt hàng xuất trước ở nơi thuận tiện di chuyển để quản lý tốt hơn;
  • Phương pháp nhập sau xuất trước (LIFO): áp dụng với mặt hàng không bị hư hỏng và có số lượng đơn hàng đi lớn và thường xuyên như vật liệu vật tư, xây dựng… 

Quản lý kho hàng theo từng khu vực

Hàng hóa cần được sắp xếp theo từng khu vực dựa theo tính chất và mức độ cần xuất nhập hàng hóa. Ví dụ những hàng hóa gia dụng có thể phân loại máy giặt 1 khu riêng, tủ lạnh một khu riêng để không gây lẫn lộn

Mỗi khu vực sẽ phải thiết kế lối đi thuận tiện để người hoặc các thiết bị xe nâng có thể dễ dàng đi lại và tiếp cận tới hàng hóa. 

Lên sơ đồ kho

Lên sơ đồ kho
Lên sơ đồ kho

Sơ đồ kho là bản vẽ thu nhỏ hệ thống kho giúp bạn xác định được vị trí của từng loại hàng hóa. Đối với những kho hàng lớn có nhiều mặt hàng, sơ đồ này phải được in ra để rút ngắn thời gian tìm kiếm

Quản lý sản phẩm theo mã SKU

Đây được gọi là Mã hàng hóa, thay cho tên gọi của chúng trong file lưu hoặc khi nhập liệu vào phần mềm. Chúng bao gồm một chuỗi các ký tự chữ và số, mã này được lập theo tính chất và vị trí của mặt hàng trong kho. Đây là điều bắt buộc phải thiết lập để doanh nghiệp quản lý được toàn bộ hàng hóa trong kho lưu trữ.

Quản lý kho hàng bằng thẻ kho (sổ kho)

Thẻ kho là một tờ giấy in rời dùng để theo dõi thông tin  của từng mặt hàng trong kho, ghi rõ số lượng và thời gian nhập vào hoặc xuất đi, số lượng còn lại trong kho. Trong đó có chữ ký của người chịu trách nhiệm trực tiếp như  quản lý kho, kế toán, thủ kho, nhân viên giao nhận…)

Những thẻ kho này sẽ được giữ lại, tích thành sổ kho lưu giữ lại toàn bộ tình hình biến động của hàng hóa và luôn phải được cập nhật thường xuyên. Quản lý băng thẻ kho giúp doanh nghiệp quan sát được tình hình kinh doanh và phát hiện được sai lệch, thất thoát hàng hóa.

Dán nhãn vào kệ chứa hàng/ lô hàng

Sử dụng mã SKU đã được xây dựng để dán nhãn vào từng lô hàng và đặt đúng địa chỉ trên mã. Bạn có thể áp dụng kết hợp với các máy quét mã vạch và hệ thống nhập xuất. Mỗi mặt hàng nhập kho, xuất kho được quét mã vạch để thay đổi số lượng trực tiếp trên hệ thống mà không cần nhập tay.

Lắp đặt Camera quan sát

Lắp đặt Camera quan sát kho xưởng
Lắp đặt Camera quan sát kho xưởng

Đây là việc làm đầu tiên sau khi xây dựng kho chứa hàng. Nhờ camera quan sát từ xa mà chủ doanh nghiệp hoặc người chịu trách nhiệm quản lý kho quan sát được hoạt động trong kho, tránh bị mất cắp, hư hỏng hoặc một số trường hợp cần phải điều tra.

Quản lý kho hàng bằng các phần mềm quản lý

Những doanh nghiệp lớn có số lượng hàng lên tới hàng trăm, hàng ngàn mã sản phẩm thì lựa chọn phần mềm quản lý kho hàng là cần thiết để tránh sự nhầm lẫn và sai sót trong quá trình xuất nhập.

Những phần mềm được cung cấp hiện nay có khả năng kiểm soát tất cả thông tin về hàng hóa như tình trạng, số lượng, hoạt động lưu chuyển… một cách chính xác, kịp thời nhất. Tuy nhiên cần phải tính toán về mức phí có phù hợp với khả năng chi trả của công ty hay không.

Trên đây là mố số kinh nghiệm quản lý kho hàng mà doanh nghiệp có thể áp dụng trong quá trình hoạt động kinh doanh. Dịch vụ lưu kho hàng hóa hy vọng sẽ được chia sẻ nhiều kinh nghiệm hơn nữa trong những bài viết tiếp theo.

Thông tin liên hệ 

  • Địa chỉ: B6 Khu Biệt Thự Thanh Đa, Phường 27, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 0286 258 9547 – 0286 258 9548
  • Website: https://www.luuhoso.com/lien-he 
  • Email: hotro_khohoso@vinamoves.com

Tác giả Thanh Hương
Nguồn: www.phapluat24h.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *