Tiến độ dự án Sân bay Long Thành mới nhất tháng 08/2021

0

Tiến độ dự án sân bay Long Thành cho đến tháng 8 năm 2021 đã đến đâu, hoàn thiện được bao nhiêu phần rồi? Và sân bay này sẽ chính thức được đưa vào sử dụng trong khoảng thời gian nào?

Sân bay quốc tế Long Thành được chính thức đưa vào khởi công vào tháng 1 năm 2021 có chủ đầu tư là Tổng công ty cảng hàng không Việt Nam – CTCP (Airports Corporation of Vietnam). Sau đây, hãy cùng Pháp Luật 24h tìm hiểu về tiến độ dự án sân bay Long Thành, một dự án quan trọng trong ngành hàng không, đánh dấu 1 cột mốc quan trọng trong năm 2021 này.

Tiến độ dự án Sân bay Long Thành mới nhất

Tiến độ dự án Sân bay Long Thành mới nhất
Tiến độ dự án Sân bay Long Thành mới nhất

Tham dự sự kiện khởi công sân bay quốc tế Long Thành có sự góp mặt của nhiều nhà lãnh đạo của nước Việt Nam như Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể và còn rất nhiều nhà lãnh đạo tỉnh Đồng Nai.

Dự án sân bay quốc tế Long Thành là một dự án vô cùng đặc biệt, mang tầm cỡ quốc gia, đóng vai trò rất lớn trong việc phát triển kinh tế xã hội của đất nước. 

Tiến độ dự án sân bay Long Thành mới nhất là hiện nay các công tác dò phá mìn đã thực hiện được khoảng 1.200 héc ta, và ACV cũng đang tích cực xây dựng tường rào và san lấp mặt bằng, Chủ tịch Hội đồng quản trị của ACV – ông Lại Xuân Thanh chia sẻ.

Nếu như tiến độ dự án sân bay Long thành theo đúng chính xác, thì sân bay sẽ được chính thức đưa vào hoạt động vào năm 2025. Tiềm năng của sân bay rất lớn và có thể trở thành trung tâm vận chuyển, vận tải hàng không lớn nhất tại Việt Nam và thậm chí là cả khu vực Đông Nam Á.

Sân bay Changi của Singapore, sân bay Suvarnabhumi của Thái Lan và sân bay Kuala Lumpur của Malaysia đều là những sân bay quốc tế hàng đầu Đông Nam Á. 

Điểm chung của các cảng hàng không quốc tế đó chính là đóng vai trò rất lớn trong việc vận chuyển hành khách, hàng hóa trong khu vực và tạo tiền đề để phát triển kinh tế.

Sân bay Long Thành ở đâu ?

Vài điểm về sân bay Long Thành
Vài điểm về sân bay Long Thành

Sân bay quốc tế Long Thành được nằm tại Xã Suối Trầu, Huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, cách Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 40 kilomet theo phía Đông, Thành phố Biên Hòa 30 kilomet phía Đông Đông Nam. 

Dự án nằm gần thị trấn Long Thành và cạnh quốc lộ 51A, cách cửa ngõ để vào Thành phố Nhơn Trạch tầm 5 kilomet và sân bay Tân Sơn Nhất khoảng 43 kilomet. Có thể thấy từ đây không tốn quá nhiều thời gian để di chuyển đến các địa điểm lân cận đúng không nào?

Tổng mức vốn và diện tích của sân bay Long Thành
Tổng mức vốn và diện tích của sân bay Long Thành

Sân bay Long Thành có chiều dài là 10 kilomet và chiều ngang là 5 kilomet, bên hông là Cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây kết nối cao tốc Bắc – Nam, cổng chính vào sân bay hướng ra cao tốc TPHCM – Vũng Tàu.

Sau khi hoàn thành đúng tiến độ dự án Sân bay Long Thành sẽ có 4 đường bay đạt chuẩn quốc tế với chiều dài 4000 mét và rộng 60 mét. Và sẽ sở hữu các dòng máy bay tân tiến hiện nay như là Boeing 747 và Airbus A380 với công suất phục vụ khổng lồ lên đến hơn 100 triệu khách hàng/năm, riêng đối với các nhà ga vận chuyển hàng hóa là 5 triệu tấn/năm.

Tổng diện tích của sân bay quốc tế Long Thành là 5 nghìn héc ta, trong khi đó khu vực đất xung quanh sân bay sẽ có tổng diện tích là 25 nghìn héc ta. Đây sẽ là 1 sân bay có cấp 4F hoặc có thể đạt cao hơn còn tùy thuộc vào các tiêu chuẩn của ICAO.

Vị trí sân bay quốc tế Long Thành
Vị trí sân bay quốc tế Long Thành

Tiến độ dự án sân bay Long Thành sẽ được hoàn thành và đưa vào sử dụng năm 2025, tuy nhiên hiện nay thì quá trình thi công còn gặp nhiều vấn đề. Công nghệ hiện đại, AI (trí tuệ nhân tạo) cũng sẽ được sử dụng trong sân bay quốc tế Long Thành giúp dễ dàng nhận diện khách hàng, các vấn đề an ninh, các thủ tục hàng không, … 

Gần 4,77 tỷ USD (111.690 tỷ đồng) đã được đầu tư vào sân bay quốc tế Long Thành bao gồm có thiết bị, chi phí xây dựng, lãi vay và dự phòng trượt giá, … là tổng mức đầu tư dự tính trong giai đoạn 1 của sân bay.

Ở giai đoạn này, sân bay sẽ được xây dựng một đường bay, một nhà ga với công suất lên tới 25 triệu hành khách/năm, ga hàng hóa 1,2 triệu tấn/năm và các hạng mục hỗ trợ nhỏ lẻ khác nữa.

Giai đoạn 1 Sân bay Long Thành
Giai đoạn 1 Sân bay Long Thành
Giai đoạn 2 Sân bay Long Thành
Giai đoạn 2 Sân bay Long Thành
Giai đoạn 3 hoàn thiện sân bay Long Thành
Giai đoạn 3 hoàn thiện sân bay Long Thành

Với tình trạng quá tải nghiêm trọng tại sân bay Tân Sơn Nhất, thì tiến độ dự án sân bay Long Thành cần phải gấp rút hơn nữa để có thể hỗ trợ kịp thời. Tuy nhiên thì hiện tại vấn đề đáng phải quan tâm nhất vẫn là vấn đề giải phóng mặt bằng, vì phần đất xung quanh ngoài thuộc Tổng công ty cao su ra thì còn có đất của người dân ở nữa.

Như vậy là trên đây, Pháp Luật 24h đã đem lại cho các bạn dự án sân bay Long Thành mới nhất 2021, đây là một dự án đặc biệt đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối Việt Nam với quốc tế, giúp phát triển nền kinh tế của nước ta. Ngoài ra, đây còn là nơi có thể giúp việc vận chuyển hàng hóa quốc tế trở nên dễ dàng hơn nữa. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *